Các công trinh Phát Thành đã cung cấp các đơn hàng

Với thị trường Hoa Kỳ các nhà XK chấp nhận thực tế nguy cơ kiện phòng vệ thương mại hiện diện với hầu hết sản phẩm. So sánh với các quốc gia xung quanh thì về số lượng các vụ điều tra, kiện trợ cấp, phá giá với VN không quá nhiều, tuy nhiên về điều tra trợ cấp gia tăng kể từ 2009. Điều này là dấu hiệu nguy hiểm với nước bị xem là nền kinh tế phi thị trường như VN. Và sản phẩm thép ống các bon cũng không nằm ngoài quy luật đó…

“Nguy hiểm” kép

Đáng nói, trong vụ kiện thép lần này phía Mỹ kiện kép cả chống bán phá giá và chống trợ cấp. Điều này đồng nghĩa với việc DN phải bỏ gấp đôi thời gian, công sức và tiền bạc để thuê luật sư tư vấn, chuẩn bị tài liệu, gửi bảng câu hỏi... Nếu kết luận cuối cùng dẫn đến việc áp cả hai loại thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp DN rơi vào tình cảnh cùng lúc phải chịu hai thứ thuế, việc cạnh tranh tại thị trường Hoa Kỳ có thể khó khăn hơn nhiều.

Hơn nữa, đối với một ngành đang khó khăn như thép thì việc cùng lúc phải đối phó với hai vụ kiện là điều rất khó khăn. Trong khi đó, các DN sản xuất, XK mặt hàng bị điều tra lại chủ yếu là các DNVVN nên nguồn lực dành cho những vụ kiện như thế này cũng không có nhiều. Thép không phải là một sản phẩm XK chủ lực của VN và ống thép cacbon tiêu chuẩn cũng không phải là mặt hàng XK lớn trong số các sản phẩm thép XK của VN. Tuy nhiên, lượng XK sang Hoa Kỳ tăng liên tục trong những năm gần đây cho thấy đây có thể là một sản phẩm XK triển vọng.

Riêng đối với vụ kiện chống trợ cấp, rủi ro và phạm vi tác động có thể vượt ra ngoài phạm vi của sản xuất ống thép. Thường thì một chương trình bị cáo buộc là trợ cấp gây thiệt hại có thể không chỉ áp dụng với một sản phẩm cụ thể là đối tượng điều tra mà có thể áp dụng cùng lúc (hoặc có những điểm tương đồng với các chương trình khác) cho nhiều sản phẩm khác hoặc thậm chí với nhiều ngành.

Học từ... túi nhựa PE

Trước đây, chúng ta đã thành công trong vụ kiện chống trợ cấp đối với túi nhựa PE trước DOC tạo tiền lệ tốt cho VN trong các vụ điều tra chống trợ cấp sau này tại Hoa Kỳ. Ở vụ túi nhựa, có hai nội dung được xem là “thắng lợi” của VN và có tác động tốt đến vụ ống thép này. Thứ nhất, ở vụ túi nhựa PE, VN đã đấu tranh thành công để DOC chấp nhận coi ngày 11/01/2007, ngày VN chính thức gia nhập WTO, là mốc để chỉ các trợ cấp sau ngày này mới bị xem là có thể bị khiếu kiện. Đây được xem là một điểm thuận lợi cho VN bởi sau thời điểm 11/1/2007, VN bắt đầu thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trong khuôn khổ WTO, và vì vậy nguy cơ VN bị cáo buộc trợ cấp trái WTO sẽ được giảm nhiều. Thứ hai, kết thúc điều tra vụ túi nhựa DOC đã bác bỏ cáo buộc về nhiều chương trình trợ cấp mà nguyên đơn nêu và bỏ lửng kết luận với một số chương trình trợ cấp khác. Trong vụ kiện chống trợ cấp thép lần này, có khoảng 2/3 trong số các chương trình trợ cấp bị nguyên đơn cáo buộc có tính chất tương tự với các chương trình đã bị kiện trong vụ túi nhựa. Vì vậy VN hoàn toàn có thể sử dụng các lập luận tương tự vụ túi nhựa để áp dụng và có điều kiện để tập trung nguồn lực nhiều hơn với các cáo buộc mới xuất hiện.inoxphatthanh © 2020 - Design by dcdesign.vn